Handicap là gì? Ý nghĩa và cách tính handicap golf mới nhất

Handicap là gì?

 Handicap là gì? Đây là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong golf để thể hiện trình độ của các golfer. Giá trị handicap càng thấp thì càng khẳng định được trình độ golfer cao và ngược lại.

 Khi bắt đầu tìm hiểu về golf, golfer cần tìm hiểu handicap là gì? Hiểu rõ thuật ngữ handicap sẽ giúp golfer hoàn thành một trận thi đấu và có mục tiêu luyện tập, nâng cao trình độ phù hợp. Vậy handicap là gì? Ý nghĩa và cách tính toán giá trị handicap như thế nào? Những vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Handicap là gì? Ý nghĩa của handicap golf

 Handicap là gì? Handicap là một thuật ngữ trong golf thể hiện “điểm chấp”. Giá trị handicap golf sẽ đại diện cho trình độ của golfer và được tính toán dựa theo số gậy đánh bóng được golfer sử dụng trong một trận đấu golf đạt tiêu chuẩn. Giá trị handicap càng thấp thì càng thể hiện golfer có trình độ chơi golf cao và ngược lại.

 Cùng với định nghĩa về handicap trong golf là gì. Golfer có thể tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này như sau:

 • Handicap là gì? Handicap trong golf đại diện cho sự công bằng. Mang ý nghĩa giúp golfer ở các phân cấp trình độ khác nhau có thể chạm trán cùng một giải đấu. 
 • Dựa vào giá trị handicap có thể phân cấp, đánh giá trình độ của từng golfer. Và tạo ra các cuộc thi đấu golf công bằng giữa golfer mới nhập môn cùng golfer chuyên nghiệp. 
 • Các golfer chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm có handicap thấp sẽ phải chấp một số gậy lượng nhất định cho golfer kém trình độ hơn mình.

 Handicap là gì? Giá trị handicap sẽ thể hiện từng mức trình độ khác nhau của golfer như sau:

 • Từ 0 trở xuống: Scratch – trình độ golfer ở mức xuất sắc 
 • Dưới 10: Single handicap – trình độ golfer ở mức khá 
 • Từ 10 – 28: Trình độ golfer ở mức trung bình
 • Từ 28 trở lên: Callaway handicap – trình độ golfer chưa đạt tiêu chuẩn.

WHS Handicap là gì? Có gì khác biệt?

Handicap là gì?
Handicap là gì?

 Khi đã biết handicap là gì? Golfer sẽ cần biết thêm về WHS Handicap. Vào đầu năm 2020, hệ thống handicap toàn cầu (World Handicap System) chính thức áp dụng. Hệ thống này được áp dụng trên khắp thế giới thay vì hệ thống vHandicap hay eHandicap trước đây. Đồng thời, khi hệ thống này ra đời sẽ giúp golfer tiếp cận một cách trực quan hơn về handicap.

 WHS Handicap là gì? Hệ thống WHS Handicap ra đời nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong các hệ thống cũ được sử dụng trước đây. Với hệ thống này, tất cả sân golf trên thế giới đều sẽ sử dụng chung một hệ thống tính điểm có tên gọi là “Course Rating System”. Hệ thống tính điểm này áp dụng trên toàn cầu và cho mọi sân golf nên sẽ tạo điều kiện cho golfer thuận tiện lấy. Quản lý handicap dễ dàng hơn, giúp các cuộc thi đấu đánh golf vừa đảm bảo sự công bằng vừa đem lại trải nghiệm thú vị.

 Golfer có thể phân biệt hai hệ thống World Handicap System. Và hệ thống tính Handicap cũ theo các thông tin dưới đây:

Hệ thống Word Handicap System

 Số vòng đo:

 • Golfer chỉ cần chơi 3 vòng 18 hố hoặc 6 vòng 9 hố. 
 • Tính điểm handicap dựa vào 8 vòng đấu tốt nhất trong 20 vòng đấu gần nhất của golfer

 Điểm cuối cùng:

 • Không áp dụng điểm cuối cùng nhân 96%

 Handicap tối đa:

 • Giá trị handicap tối đa chung cho nam và nữ là 54

 Ngày cập nhật handicap index:

 • Giá trị handicap cập nhật điểm số ngay khi hoàn thành vòng đấu. Thời gian chậm nhất là trước 7h sáng ngày hôm sau.

Hệ thống tính Handicap cũ

 Số vòng đo:

 • Golfer cần chơi 5 vòng 18 hố
 • Tính điểm Handicap dựa vào 10 vòng đấu tốt nhất trong số 20 vòng đấu gần nhất của golfer

 Điểm cuối cùng:

 • Số điểm cuối cùng sẽ nhân 96%

 Handicap tối đa:

 • Giá trị handicap tối đa là 36.4 cho nam và 40.4 cho nữ

 Ngày cập nhật Handicap index:

 • Giá trị handicap cập nhật vào ngày 1 và 15 hàng tháng

 Một số yếu tố mới ở World Handicap System:

 

 • WHS sẽ có quy định về mức “cap” cố định cho golfer là mức “soft cap” và “hard cap”.
 • WHS sẽ có chỉ số Playing Conditions Calculation (Tính toán điều kiện chơi) dựa theo các yếu tố khác nhau về điều kiện thời tiết, cách setup sân, thách thức của sân,…
 • Điểm Equitable Stroke Control – ESC trong World Handicap có điều chỉnh nhỏ đó là điểm tối đa cho một hố giờ chỉ là Net Double Bogey.

 WHS Handicap là gì? Có thể khẳng định, World Handicap System sẽ phản ánh chính xác trình độ người chơi. Khi áp dụng hệ thống này, golfer thi đấu ở bất kỳ sân golf nào trên thế giới cũng không cần phải băn khoăn về giá trị handicap của mình và có thể thoải mái thi đấu, thể hiện các kỹ thuật tốt nhất.

Cách hạ điểm handicap golf

 Nếu người chơi đã biết handicap là gì và muốn nâng cao kỹ thuật, trình độ cá nhân, cũng như hạ điểm handicap golf xuống thì cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

Handicap là gì?
Handicap là gì?
 • Kiểm tra, trang bị các dụng cụ golf chất lượng, phù hợp: Dụng cụ golf phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Quyết định hiệu quả, độ chính xác của các đường đánh. Trước mỗi khi ra sân, bạn nên tập thói quen kiểm tra, trang bị đầy đủ các dụng cụ golf chất lượng. Phù hợp để phát huy tốt nhất khả năng của mình. 
 • Thường xuyên luyện tập: Bạn sẽ cần thường xuyên luyện tập, giãn cơ mỗi ngày để tăng cường thể lực. Duy trì sức khỏe tốt, phục vụ các trận thi đấu kéo dài. Đồng thời, để các đường đánh bóng golf chuẩn xác, thuần thục hơn. Người chơi cũng nên tập luyện đánh bóng lặp đi lặp trên sân để duy trì cảm giác của đôi tay. 
 • Thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ số: Quan trọng trong quá trình thi đấu, bạn nên thường xuyên cập nhật. Theo dõi các chỉ số như số lần gạt gậy ở mỗi hố, số lần đánh trúng fairway,… Từ những thông số theo dõi và cập nhật liên tục. Người chơi có thể tìm ra được điểm yếu, điểm mạnh của mình và phát huy cũng như cải thiện tốt nhất. 
 • Chơi ở nhiều sân golf khác nhau: Mỗi sân golf sẽ được thiết kế dạng địa hình cùng những bẫy cát, bẫy nước khác nhau. Việc chơi golf trên nhiều địa hình sẽ giúp golfer dễ thích nghi hơn khi thi đấu, đồng thời nâng cao kỹ thuật cá nhân.

Kết luận

 Hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp cho golfer hiểu rõ về handicap golf là gì cùng các vấn đề liên quan đến handicap. Nắm rõ về handicap là gì và ý nghĩa của handicap. chúc người chơi may mắn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *