1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Những quy định về hiệp phụ

1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Luật đá hiệp phụ trong bóng đá có gì đặc biệt. Nếu người chơi đang tìm hiểu về hiệp phụ trong bóng đá thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khái niệm về hiệp phụ bóng đá 

 Hiệp phụ có tên tiếng anh là Extratime. Đây là thời gian mà trận bóng được thêm 30 phút nữa để đá hai hiệp phụ. 30 phút hiệp phụ này thường được các giải bóng đá cả chuyên lẫn không chuyên sử dụng tại vòng đấu loại trực tiếp. Trường hợp này sẽ được áp dụng nếu như sau 90 phút đá 2 hiệp chính mà 2 đội vẫn có tỉ số hòa nhau. Hiệp phụ sẽ có 2 hiệp và mỗi hiệp đá 15 phút.

 Ngoài ra, những bàn thắng trong hiệp phụ vẫn sẽ được tính như hiệp chính. Khi bắt đầu hiệp phụ 1 thì đội được đá giao bóng ở hiệp chính 1 sẽ được trọng tài chọn đá giao bóng. Sau khi kết thúc 15 phút thi đấu hiệp phụ 1. Thì hai đội sẽ đổi sân để thi đấu hiệp phụ 2. Đội giao bóng ở hiệp chính 2 sẽ được giao bóng ở hiệp phụ 2. Sau 30 phút đá bóng hiệp phụ, nếu như vẫn không phân thắng bại thì hai đội thực hiện đá luân lưu 11m để tìm ra đội thắng cuộc.

 Ngoài ra, ở những giải đấu không chuyên, có một số giả sẽ không thi đấu 2 hiệp phụ. Thay vào đó, sau khi kết thúc 90 phút hiệp chính mà tỷ số hai đội hòa nhau thì hai đội sẽ bước vào màn thi đấu sút luân lưu 11m để phân định kết quả trận đấu. Như vậy bạn đã biết hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút rồi đúng không nào? 

1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

 Theo luật bù giờ bóng đá, thời gian thi đấu của 1 hiệp phụ bóng đá là 15 phút. Tổng thời gian thi đấu của hai hiệp phụ là 30 phút. Hai đội thi đấu trong 2 hiệp phụ liên tiếp và không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp. Hết hiệp 1, hai đội đổi sân. Trong 15 phút đầu tiên của thời gian bù giờ. Đội ghi bàn thắng đầu tiên sẽ kết thúc thời gian bù giờ và đội ghi bàn thắng là đội chiến thắng.

1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?
1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Ở giải đấu chuyên nghiệp có nhiều đội

 Sẽ không có hiệp phụ ở vòng bảng. Nhưng ở vòng loại trực tiếp hoặc các vòng như bán kết, tứ kết, chung kết, hiệp phụ. Sẽ được áp dụng nếu hai đội hòa nhau trong 90 phút hoặc ở trận lượt đi.

Ở các giải bán chuyên – không chuyên hoặc thi đấu vòng tròn tính điểm

 Điều lệ tổ chức giải có thể bỏ qua 2 hiệp phụ. Nhưng cũng sẽ thi đấu luân lưu 11 mét để chọn đội thắng. Sẽ đi tiếp nếu sau 90 phút bắt đầu mà kết quả hòa.

 Khi bắt đầu hiệp phụ, đội giao bóng ở hiệp 1 trong trận đấu chính thức được chọn là đội giao bóng. Sau 15 phút hiệp phụ, hai đội sẽ đổi chỗ cho nhau. Và đội còn lại sẽ được giao bóng ở hiệp phụ 2.

 Nếu sau tổng thời gian thi đấu là 30 phút mà hai đội vẫn hòa nhau. Thì sẽ tiến hành đá luân lưu để phân định thắng thua. Tóm lại, hiệp phụ bù giờ được thi đấu trong khoảng 2 hiệp 30 phút, mỗi hiệp 15 phút.

Những tác hại mà đá 2 hiệp phụ bao nhiêu phút mang lại 

 Khi đã thi đấu xong 90 phút chính thức, các cầu thủ đã bị mất khá nhiều sức. Chính vì thế, để có thể đá thêm 30 phút hiệp phụ tăng thời lượng đá của một trận bóng là 120 phút. Sẽ đòi hỏi cầu thủ phải có một sức khỏe tốt và thể lực dẻo dai.

Lịch sử ra đời hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút 

 Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào ghi rõ ai là người đã phát minh ra thời gian bù giờ trong bóng đá. Tuy nhiên, kỷ lục đầu tiên về thời gian bù giờ trong bóng đá có thể được tìm thấy trong Luật bóng đá Anh năm 1897.

1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?
1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

 Mãi đến năm 1922, thời gian bù giờ đầu tiên trên thế giới mới. Được sử dụng trong trận chung kết Cúp quốc gia Đức giữa Hamburg và Nuremberg. Hai đội hòa nhau 2-2 và bước vào hiệp phụ. Trận đấu diễn ra sau đó chỉ 10 phút nhưng phải tạm dừng vì trời quá tối.

Do đó, Hamburg và Nurnberg quyết định hoãn trận đấu và thi đấu lại sau đó 7 tuần. Tại thời điểm này, làm thêm giờ không có thời gian kết thúc chính xác. Mãi sau này, các nhà cải cách bóng đá mới nảy ra ý tưởng chấm dứt việc gia hạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngay cả trước đây khi mà hiệp phụ đã được áp dụng thời gian là 30 phút. Các đội vẫn có thể giành chiến thắng trước khi hết giờ do luật bàn thắng vàng. Cụ thể, đưa nhau vào hiệp phụ, chỉ cần một trong hai đội ghi bàn. Trận đấu kết thúc và phần thắng hiển nhiên thuộc về họ. Đã có nhiều giải đấu lớn áp dụng luật này như World Cup 1998, World Cup 2002, EURO 1996 và EURO 2000.

Lời kết

 Với bài viết trên đây của chúng tôi, người chơi đã nắm được 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút. Cũng như những quy định về thời gian đá bóng rồi đúng không nào. Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao có nhiều quy định và luật lệ khác nhau. Thông qua đó chúng tôi cũng cho biết lịch sử ra đời hiệp phụ bóng đá và tác hại của 2 hiệp phụ mang lại.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *